อาโวกาโด
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาโวกาโด | |
---|---|
Avocado fruit and foliage, Huntington Library, California | |
ผลสุกของอาโวกาโด | |
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ | |
อาณาจักร: | Plantae |
ไฟลัม: | Angiosperms |
อันดับ: | Laurales |
วงศ์: | Lauraceae |
สกุล: | Persea |
สปีชีส์: | P. americana |
ชื่อทวินาม | |
Persea americana Mill | |
ชื่อพ้อง | |
Persea gratissima |
อะโวคาโดเป็นไม้ยืนต้น ต้นโตเต็มที่สูงถึง 18 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลอ่อน ผิวขรุขระ ใบสีเขียวสด ดอกขนาดเล็ก สีเขียวอมเหลือง ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งผลกลมรีหรือทรงลูกแพร์ มีทั้งพันธุ์เปลือกหนาและเปลือกบาง เนื้อมีตั้งแต่เหลืองอ่อนจนถึงเหลืองเข้ม รสมัน เนื้อละเอียด ไม่มีกลิ่น มีเมล็ดเดียว มีรกหุ้มเมล็ด อะโวคาโดแบ่งเป็น 3 เผ่าคือ[2]
- เผ่ากัวเตมาลา ผลสีเขียว ขั้วผลขรุขระ เมล็ดเรียบเล็กค่อนข้างกลม เนื้อหนา ไขมันสูง ชอบอากาศหนาวเย็นปานกลาง
- เผ่าเวสต์อินเดียน ผิวผลเรียบเป็นมัน สีเขียวอมเหลือง เปลือกหนา เมล็ดอยู่ในโพรงเมล็ดอย่างหลวมๆ รสหวานอ่อน ไขมันน้อย ชอบอากาศร้อน
- เผ่าเม็กซิโก ผลเล็กเรียบ เมื่อแก่สีม่วง เปลือกบางกว่าอีก 2 เผ่า เปลือกหุ้มเมล็ดบาง เมล็ดใหญ่อยู่ในโพรงเมล็ดอย่างหลวมๆ มีไขมันมากที่สุด ทนอากาศเย็นได้ดีที่สุด
การใช้ประโยชน์[แก้]
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์) | |
---|---|
พลังงาน | 670 kJ (160 kcal) |
8.53 g
| |
น้ำตาล | 0.66 g |
ใยอาหาร | 6.7 g |
14.66 g
| |
อิ่มตัว | 2.13 g |
ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว | 9.80 g |
ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน | 1.82 g |
2 g
| |
วิตามิน | |
ไทอามีน (บี1) |
(6%)
0.067 mg |
ไรโบเฟลวิน (บี2) |
(11%)
0.130 mg |
ไนอาซิน (บี3) |
(12%)
1.738 mg |
(28%)
1.389 mg | |
วิตามินบี6 |
(20%)
0.257 mg |
โฟเลต (บี9) |
(20%)
81 μg |
วิตามินซี |
(12%)
10 mg |
วิตามินอี |
(14%)
2.07 mg |
วิตามินเค |
(20%)
21 μg |
อนุโลหะ | |
แคลเซียม |
(1%)
12 mg |
เหล็ก |
(4%)
0.55 mg |
แมกนีเซียม |
(8%)
29 mg |
ฟอสฟอรัส |
(7%)
52 mg |
โพแทสเซียม |
(10%)
485 mg |
สังกะสี |
(7%)
0.64 mg |
ธาตุประกอบอื่นๆ | |
น้ำ | 73.23 g |
| |
ร้อยละของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน เป็นประมาณการสำหรับผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน ที่มา: USDA Nutrient Database |
ในฟิลิปปินส์ บราซิล อินโดนีเซีย เวียดนามและอินเดียใต้ นิยมกินอะโวกาโดกับนมปั่นหรือไอศกรีม ในบราซิล เวียดนาม ฟิลิปปินส์ [3] และอินโดนีเซียจะเติมน้ำตาล นมหรือน้ำ และเนื้ออะโวกาโด บางครั้งราดด้วยช็อกโกแลต
ความเป็นพิษ[แก้]
บางคนแพ้อะโวคาโด โดยแพ้ในรูปของละอองเกสร หรือหลังจากรับประทานอะโวกาโดเข้าไปที่เรียก latex-fruit syndrome[4] เพราะเกี่ยวข้องกับการแพ้ลาเท็กซ์[5] อาการที่ปรากฏได้แก่ ลมพิษ ผื่นคัน ปวดท้อง อาเจียน หรืออาจจะเสียชีวิตได้[6]ใบ เปลือกต้น และเปลือกชั้นเอนโดคาร์บของอะโวกาโดเป็นพิษต่อสัตว์หลายชนิดทั้งแมว หมา แพะ กระต่าย หนู นก ปลา ไก่ และม้า[7] ผลเป็นพิษกับนกบางชนิด American Society for the Prevention of Cruelty to Animals (ASPCA) ได้ประกาศว่าอะโวกาโดเป็นพิษต่อสัตว์[8] อะโวกาโดเป็นส่วนผสมในอาหารสุนัข[9] และอาหารแมว[10] ชนิด AvoDerm ซึ่ง ASPCA ปฏิเสธที่จะรับรองว่าปลอดภัยหรือไม่
อ้างอิง[แก้]
- ↑ Chen, H.; Morrell, P. L.; Ashworth, V. E. T. M.; De La Cruz, M.; Clegg, M. T. (2008). "Tracing the Geographic Origins of Major Avocado Cultivars". Journal of Heredity 100 (1): 56–65. doi:10.1093/jhered/esn068. PMID 18779226.
- ↑ 2.0 2.1 2.2 นิดดา หงส์วิวัฒน์ และทวีทอง หงส์วิวัฒน์. อะโวคาโด ใน ผลไม้ 111 ชนิด: คุณค่าอาหารและการกิน. กทม. แสงแดด. 2550 หน้า 267 – 269
- ↑ Zeldes, Leah A. (2010-06-02). "Eat this! The ‘Hass’ avocado, black and green and creamy". Dining Chicago. Chicago's Restaurant & Entertainment Guide, Inc. สืบค้นเมื่อ 2010-06-20.
- ↑ Brehler R, Theissen U, Mohr C, Luger T (April 1997). ""Latex-fruit syndrome": frequency of cross-reacting IgE antibodies". Allergy 52 (4): 404–10. doi:10.1111/j.1398-9995.1997.tb01019.x. PMID 9188921.
- ↑ "Latex allergy". Better Health Channel.
- ↑ "General Information for Avocado". InformAll Database.
- ↑ "Notes on poisoning: avocado". Canadian Biodiversity Information Facility. 2006-06-30. สืบค้นเมื่อ 2007-12-29.
- ↑ "Avocado". ASPCA Animal Poison Control Center.
- ↑ "AvoDerm Natural Premium Dog Food". สืบค้นเมื่อ 2009-01-13.
- ↑ "AvoDerm Natural Premium Cat Food". สืบค้นเมื่อ 2009-01-13.
แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]
คอมมอนส์ มีภาพและสื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับ: อาโวกาโด |
วิกิซอร์ซ มีบทความจากสารานุกรมบริตานิกา ฉบับ ค.ศ. 1911 เกี่ยวกับ Avocado Pear |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น